Chủ đề

Lịch bài viết

April 2019
M T W T F S S
« Apr    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  

« | - | »

Thử tìm nguyên nhân va chạm?

By Capt. Trai | March 2, 2014

Tầu biển đâm nhau(10 thuyền viên thoát nạn). Hãy thử tìm nguyên nhân?

Theo nguồn tin Vnxpress, 28-2-2014, “Đang thả neo chờ làm thủ tục cập cảng, Phú Sơn 26 bất ngờ bị một tàu khác đâm phải, làm chìm xuống biển, rất may 10 thuyền viên được cứu thoát. Nguyên nhân ban đầu được xác định là sương mù dày đặc làm mất tầm nhìn.

Ông Bùi Văn Minh, Giám đốc Cảng vụ Hải phòng cho biết, 7h30 ngày 27/2, trong khi đang neo đậu chờ kế hoạch vào cảng tại khu vực Hòn Dấu-Đồ Sơn(Hải Phòng), tàu Phú Sơn 26 đã bị tàu Nghĩa Hải 02(của Công ty TNHH thương mại vận tải biển Nghĩa Hải) đâm chìm. Trên tàu Phú Sơn 26 chở 700 tấn sắt và 2.200 tấn bột sắn.

Trao đổi với Vnexpress trưa 28/2, ông Lê Thanh Bình- thuyền trưởng tàu Phú Sơn 26 (Công ty TNHH Phúc Sơn 26) cho biết, sương mù dày đặc phủ kín mặt biển, tầm nhìn xa hạn chế nên tàu thường xuyên cắt cử anh em túc trực. Khi tàu đang thả neo chờ làm thủ tục cập cảng thì bất ngờ một tàu hàng tiến sát, đâm thẳng vào mạn trái, gây lổ thủng lớn làm nước biển tràn vào khoang. ..

Ông Hồ Vĩ Dân, Thuyền trưởng tàu Nghĩa Hải 02 cho biết:….., sương mù dày đặc vào sáng sớm nên khi ra đến phao số 0 tầm nhìn xa rút xuống chỉ còn 30-40m. Tàu được điều khiển hoàn toàn dựa vào rada, nhưng thang điều khiển tầm(gần, xa) liên tục bị nhiễu. “Tôi đã cảnh báo toàn bộ thuyền viên, tìm mọi biện pháp để phát tín hiệu cảnh giới các phương tiện cùng hành hải được biết”, ông Dân cho hay. Cũng theo ông Dân, quan sát bằng mắt thường, màn hình rada không hiển thị rõ tàu phía trước (Phú Sơn 26) đang neo hay đang chạy, vì tàu này thả neo mà không có tín hiệu hay thắp đèn cảnh giới. Lúc phát hiện thì khoảng cách quá gần nên dù đã bẻ hết lái, lùi tàu nhưng va chạm vẫn xảy ra. …

Rất mừng là không có thiệt hại về người. Như vậy là rất may. Chúc mừng 2 thuyền trưởng và toàn bộ thuyền viên 2 tàu cùng gia quyến của họ. Sương mù, tầm nhìn xa bị hạn chế là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tai nạn. Tuy vậy, không có một tai nạn nào không có “bàn tay” con người gây nên. Ở đây, chúng ta hãy bàn thêm về vai trò con người.

Đối với tàu đang neo(Phú Sơn 26)

Tàu bạn có tổ chức trực ca trên buồng lái khi tàu đang neo không. Có yêu cầu Sĩ quan và thủy thủ trực ca tăng cường quan sát không. Có bật đèn neo ban ngày không. Có mở rada để quan sát liên tục xung quanh tàu không. Và một yêu cầu quan trong là tàu bạn có bật còi “sa mù- fog signal” đối với tàu đang neo không?

Đối với tàu đang chạy(Nghĩa Hải 02)

Đường đi của bạn trên hải đồ có tránh xa vùng tàu neo đậu không? Tàu bạn có giảm máy và chạy tốc độ an toàn theo qui định của luật tránh va khi tầm nhìn xa bị hạn chế không. Thuyền trưởng có mặt trên buồng lái khi tàu hành hải qua khu vực đông tàu và khi tầm nhìn xa bị hạn chế?. Tàu bạn có bật còi sa mù khi đang chạy không. Bạn có lệnh cho Sĩ quan và thủy thủ trực ca tăng cường cảnh giới không. Bạn có yêu cầu Sĩ quan máy sẵn sàng điều động không. Các yêu cầu của bạn nói trên có ghi vào sổ lệnh thuyền trưởng sau khi hoa tiêu rời tàu không.

Nếu tất cả câu trả lời bên trên của hai tàu là ‘có” thì có thể hạn chế được sự cố. Và chí ít, nếu sự cố xảy ra thì tàu Phú Sơn 26 cũng khó chìm.

Cần nghiêm túc tăng cường cảnh giới khi tầm nhìn xa bị hạn chế

Khi tầm nhìn xa bị hạn chế, điều quan trọng là phải tăng cường cảnh giới. Mắt thường vốn không quan sát được xa do sương mù, ta phải đứng quan sát ở những nơi cao hơn(nóc buồng lái) hay xa hơn(mũi tàu). Phải chú ý lắng nghe âm thanh xung quanh tàu. Và tất nhiên, máy phải sẵn sàng và giảm máy chạy tốc độ an toàn. Phải sẵn sàng 2 rada(nếu tàu có 2 rada). Một chiếc hoạt động tầm gần(dưới 6 hải lý). Một chiếc hoạt động tầm xa(trên12 hải ly). Rada hoạt động tầm gần, chú ý chuyển sang chế độ sóng ngắn. Rada hoạt động tầm xa, thì để ở chế độ bước sóng dài. Điều cần lưu ý với bạn là việc “khử nhiễu”. Khi tầm nhìn xa hạn chế, rada sẽ xuất hiện nhiều “nhiễu”. Bạn muốn khử hết “nhiễu” tức là bạn đã khử cả mục tiêu nhỏ. Đó có thể là nguyên nhân bạn chẳng thấy tàu Phú Sơn chăng?

Topics: An toàn hàng hải, Hành hải, Luật hàng hải, Quản lý tàu, Tai nạn hàng hải | 51 Comments »

51 lời bình to “Thử tìm nguyên nhân va chạm?”

  1. Health Tips Says:
    January 16th, 2019 at 1:26 pm

    Thank you for every other fantastic article. The place else may just anyone get that type of information in such an ideal means of writing? I have a presentation subsequent week, and I am at the search for such information.

Comments