Chủ đề

Lịch bài viết

December 2018
M T W T F S S
« Apr    
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  

« | - | »

Tư duy “tránh va” có giống tư duy “con nhà võ”

By Capt. Trai | May 20, 2014

Tránh va theo tư duy Con nhà võ ra sao?
Thày luyện võ thường khuyên rằng: “khi thấy đối phương đừng vội hành động. Phải trả lời được 4 câu hỏi trước khi quyết định:
– Những ai?
– Tiếp cận từ hướng nào?
– Có dấu hiệu đe dọa không?
– Ra đòn ra sao?
Khi thấy mục tiêu trên biển, bạn cũng cần trả lời được 4 câu hỏi:
– Những mục tiêu nào?
– Tiếp cận từ hướng nào?
– Có dấu hiệu va chạm không?
– Tránh va thế nào?
1) Những mục tiêu nào?
Ngày nay, mật độ tàu bè trên biển rất cao. Kích cỡ tàu mỗi ngày một lớn. Bởi thế, biển cả vốn bao la, bỗng chốc trở nên chật hẹp. Mục tiêu va chạm tập trung nhiều khi hành hải gần bờ, gần các bến cảng, luồng lạch, các bãi cá hay ngư trường trên biển….
Một câu hỏi đặt ra là: cần tránh những mục tiêu nào?
Mục tiêu trên biển bao gồm những mục tiêu cố định như phao tiêu, tàu neo, giàn khoan, đảo nhỏ, mũi đất và mục tiêu di động như: các tàu, bè, thủy phi cơ… đang chạy.
Bạn có thể phát hiện ra chúng rất xa bằng radar, cách vài chục hải lý. Bạn cũng có thể quan sát chúng bằng mắt thường, cách chừng năm, ba hải lý…
Trên radar, vệt sáng của các mục tiêu cố định sẽ di chuyển song song và ngược hướng mũi tàu, với tốc độ bằng tốc độ tàu bạn. Vệt sáng mục tiêu di động sẽ di chuyển trên đường đi nào đó, phụ thuộc vào hướng và tốc độ di chuyển của cả 2 phương tiện(tàu bạn và mục tiêu di động).
Không phải mục tiêu phát hiện nào trên biển cũng đều nguy hiểm và cần phải tránh va. Mục tiêu cần tránh va là những mục tiêu gần, có xu hướng “tiếp cận” vào đường đi của tàu bạn. Và gọi là những “mục tiêu ưu tiên tránh va”.
Theo COLREGs, tầm xa chiếu sáng ban đêm của đèn cột là 6 hải lý. Khi phát hiện được đèn cột, tức là mục tiêu cần tránh va đã vào tầm ngắm. Trên radar, kênh 6 hải lý thường dùng để quan sát tránh va. Các mục tiêu lọt vào màn hình 6 hải lý, được xem là những mục tiêu cần cảnh giác.
2) Từ hướng nào tới?
Xác định hướng tiếp cận của mục tiêu là để chọn lựa cách tránh va.
Chỉ có bốn hướng “tiếp cận” nguy hiểm vào đường đi của tàu bạn.
– Hướng ngược chiều (tàu đối hướng).
– Hướng cắt ngang đường đi của tàu bạn(từ bên phải).
– Hướng cắt ngang đường đi của tàu bạn(từ bên trái).
– Cuối cùng là hướng tàu vượt(tiếp cận từ phía sau)
Tình huống ngược chiều(đối đầu) là tình huống nguy hiểm nhất. Ban ngày, bạn thấy hai cột tàu cùng nằm trên một đường thẳng. Ban đêm, ngoài đèn cột, bạn còn quan sát được cả hai đèn mạn(xanh-đỏ). Trên radar, những mục tiêu xuất hiện ở hai bên đường mũi tàu(khoảng 5 độ phải/trái) cần được xem như những tàu đối hướng. Đây là tình huống “ưu tiên tránh va” số 1.
Tình huống cắt ngang đường đi của tàu bạn(từ bên phải). Đó là những tàu xuất hiện bên mạn phải tàu, phía trước cánh gà buồng lái. Ban đêm, bạn quan sát thấy cả 2 đèn cột hay một đèn mạn màu đỏ. Đây là tình huống “ưu tiên tránh va” số 2.
Tình huống cắt ngang đường đi của tàu bạn(từ bên trái). Đó là những tàu xuất hiện bên mạn trái tàu bạn, phía trước cánh gà buồng lái. Ban đêm, bạn quan sát thấy hai đèn cột hay một đèn mạn màu xanh. Đây là tình huống “ưu tiên tránh va” số 3.
Tình huống tàu vượt từ phía sau lái. Là các tàu nằm ở phía sau cánh gà buồng lái. Về bạn đêm, bạn có thể quan sát thấy hai đèn cột, nằm gần trên một trục dọc và 2 đèn mạn xanh-đỏ. Đây là tình huống “ưu tiên tránh va” số 4. .
3) Có dấu hiệu va chạm không?
Không có dấu hiệu va chạm thì không cần có hành động tránh va.
Câu hỏi đặt ra là: thế nào là có dấu hiệu va cham?
Dấu hiệu va chạm chỉ xảy ra khi cả hai yếu tố sau, cùng xuất hiện một lúc:
– Phương vị(góc mạn) đến mục tiêu không thay đổi (hay thay đổi rất ít)
– Khoảng cách tới mục tiêu giảm dần
4) Tránh va bằng cách nào?
Tránh va là một qúa trình từ “lựa chọn mục tiêu ưu tiên tránh va”, đến việc “đánh giá dấu hiệu va chạm” và cưối cùng là “hành động tránh va thích hợp”.
a. Lựa chọn mục tiêu ưu tiên tránh va
Những mục tiêu lọt vào màn ảnh radar ở cự ly 5~6 hải lý là những mục tiêu cần quan tâm tránh va. Thứ tự ưu tiên lựa chọn như sau:
.1 những mục tiêu có xu hướng đối đầu(ưu tiên lựa chọn số 1)
.2 những mục tiêu có xu hướng cắt ngang mũi tàu (từ bên phải)(ưu tiên lựa chọn số 2)
.3 những mục tiêu có xu hướng cắt ngang mũi tàu(từ bên trái)(ưu tiên lựa chọn số 3)
.4 những mục tiêu có xu hướng vượt từ phía sau(ưu tiên lựa chọn số 4)
b. Đánh giá dấu hiệu va chạm
Muốn phát hiện dâu hiệu va chạm, bạn cần theo dõi sự di chuyển của mục tiêu trên màn hình radar. Cách làm như sau:
.1 chọn mục tiêu ưu tiên tránh va
(là những mục tiêu cần tránh va)
.2 đánh dấu vị trí ban đầu của mục tiêu trên màn hình radar
(dùng bút chì mỡ(bút chì chuyên dùng) để đánh dấu vị trí mục tiêu trên màn hình radar. Hay điểu chỉnh vòng cự ly di động cho chạy qua mục tiêu, sau đó xoay thước cursors(thiết bị chuyên dụng trên mặt radar(thế hệ cũ) để đo góc mạn) cắt qua mục tiêu. Hay sử dụng đường phương vị điện tử(EBL)(radar thế hệ mới) để tạo thành một đường thảng nối từ tâm radar đến mục tiêu.
.3 theo dõi sự di chuyển của mục tiêu trên màn radar để đánh giá nguy cơ va chạm
Trường hợp đánh dấu vị trí mục tiêu bằng bút chì mỡ, thì sau 3~6 phút, bạn dùng bút chì đánh dấu vị trí tiếp theo của mục tiêu. Dùng thước kẻ để nối vị trí ban đầu(thứ 1) của mục tiêu với vị trí tiếp theo(thứ 2). Nếu đường thẳng nối liền 2 vị trí(thứ 1 và thứ 2) của mục tiêu mà chạy qua tâm(hay gần tâm radar) thì có nguy cơ va chạm.
Nếu đánh dấu vị trí mục tiêu bằng khoảng cách di động và đường phương vị góc mạn(dùng thước cursor hay đường EBL), thì bạn quan sát xem mục tiêu có di chuyển trên đường phương vị(góc mạn) hay EBL đó không. Nếu mục tiêu di chuyển trên đường(hay gần đường) phương vị (góc mạn) hay trên EBL thì có nguy cơ va chạm.
c. Hành động tránh va thích hợp
Trong điều kiện không gian điều động cho phép, nên có hành động tránh va “càng sớm càng tốt”.
Đối với những tàu đi đối hướng, bạn phải chủ động đổi hướng sang phải. Góc đổi hướng phải đủ lớn(trên 10 độ) để đối phương dễ nhận biết ý đồ của bạn trên radar
Đối với những tàu nằm phía bên mạn phải tàu bạn (là những tàu được phép giữ nguyên hướng và tốc độ(theo COLREGs) khi tránh va), bạn không nên cắt ngang mũi của chúng nếu không bắt buộc.
Đối với những tàu nằm bên trái tàu bạn, cần chú ý theo dõi hành động tránh va của chúng và sẵn sàng ứng phó để bảo đảm an toàn chung. Mặc dù theo COLREGs, bạn được quyền “giữ nguyên hướng và tốc độ” khi tránh va..
Tương tự, đối với tàu vượt, bạn cũng cần chủ động nhường đường để bảo đảm an toàn cho tàu bạn.
5) Có cần tính toán cụ thể CPA và TCPA mỗi khi tránh va không?
CPA là khoảng cách ngắn nhất từ tàu bạn đến mục tiêu. TCPA là thời gian tính từ lúc phát hiện mục đến lúc mục tiêu đi qua điểm gần nhất đối với tàu bạn. CPA và TCPA chỉ dùng để phân tích nguy cơ va chạm khi có sự tiếp cận của nhiều tàu cùng một lúc. Khái niệm CPA và TCPA sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất của việc “đồ giải radar”. Thực tế, ít khi tính toán cụ thể CPA và TCPA để tránh va.
6) CPA tối thiểu là mấy hải lý?
Người đi biển phải ứng xử theo cách của người đi biển. Nguyên tắc bất di bất dịch là “Safety First”. Không nên cứng nhắc cho rằng CPA là phải 1 hải lý, 2 hải lý hay 3 hải lý… Chính sách tránh va là an toàn hàng đầu. Là càng sớm càng tốt, nếu có thể.
7) Những sai lầm thường gặp khi tránh va?
a. Không chủ động tránh va
Không ít nguyên nhân xảy ra va chạm là do không có hành động tránh va. Đặc biệt hay xảy ra trong tình huống “tầm nhìn xa bị hạn chế”.
b. Lạm dụng công nghệ
Hầu hết các tàu lớn ngày nay đều được trang bị 2 radar. Các radar thế hệ mới có nhiều tiện ích. Việc khai thác quá nhiều tiện ích cùng một lúc sẽ khiến màn hình rối rắm, dễ gây sự nhầm lẫn cho bạn..
Khi tầm nhìn xa hạn chế, người ta thường chuẩn bị 2 radar. Mục đích là để dự phòng(standby) một chiếc. Sử dụng cả hai radar vào cùng mục đích tránh va cũng dễ gây nhầm lẫn trong phân tích dữ liệu tránh va.
c. Chưa phát huy hết hiệu quả radar
Radar là một thiết bị hữu dụng trong tránh va, nhất là về ban đêm. Hiệu quả tránh va của radar phụ thuộc nhiều vào kỹ năng sử dụng radar của sĩ quan. Nhiều mục tiêu nhỏ dễ bị biến mất nếu sĩ quan điều chỉnh các núm khử nhiễu., ánh sáng…không phù hợp.
Nhiều sĩ quan sử dụng chế độ hướng bắc thật(NorthUp) hay chuyển động thật để tránh va, cách sự dụng này dễ gây lầm lẫn và không trực quan. Dùng chế độ màn hình chuyển động tương đối với hướng mũi tàu(HeadUp) sẽ trực quan và hiệu quả hơn..
d. Cứng nhắc khi vận dụng luật
Mục đích luật tránh va là để định hướng an toàn cơ bản cho các phương tiện tham gia giao thông trên biển. Sĩ quan trực ca phải thường xuyên đánh giá nguy cơ va chạm và có đối sách thích hợp. Qui định về hành động “phải giữ nguyên hướng và tốc độ” theo COLREGs không đồng nghĩa với việc bạn được miễn hoàn toàn trách nhiệm tránh va.
e. Quá chỉn chu khi vận dụng lý thuyết
CPA và TCPA là ngôn từ mà các bạn sĩ quan Boong hay tranh luận với nhau trong vấn đề tránh va. Nhà trường đã trang bị cho bạn kiến thức về “đồ giải radar” liên quan đến CPA và TCPA. Sự thay đổi tốc độ hay hướng đi của tàu sẽ tác động đến CPA và TCPA như thế nào. Đây chỉ là vấn đề mang tính học thuật liên quan đến đồ giải tránh va mà nhà trường muốn dùng nó để lý giải việc tránh va cho bạn dễ hiểu.
Đừng lạm dụng nó mọi lúc, mọi nơi. Không phải trường hợp tránh va nào cũng phải tính CPA, TCPA. Tính nhiều, khiến bạn đau đầu, rối trí, sẽ tăng nguy cơ va chạm.
f. Ít có thói quen sử dụng máy chính
Đổi hướng hay thay đổi tốc độ(hoặc cả hai) là các lựa chọn để tránh va.trên biển. Thực tế, các sĩ quan chỉ lựa chọn “đổi hướng”, ít lựa chọn “tốc độ”. Giảm máy là cách tránh va đơn giản mà hiệu quả. .
g. Cân nhắc giữa kinh tế và an toàn
Nhiều bạn nghi ngại đổi hướng sẽ kéo dài hành trình, dẫn đến tiêu tốn nhiên liệu, ảnh hưởng đến hiệu quả khai thác kinh doanh?
Lời khuyên chân thành với bạn là chớ quan tâm đến “kinh tế” đầu tiên. Đối với bạn, “kinh tế” chỉ được cân nhắc nếu “an toàn” đảm bảo chắc chắn 100%. Sứ mạng của bạn trên tàu là bảo đảm an toàn hoạt động tàu. Kinh tế chỉ là thứ hai.
Nhiệm vụ của Sĩ quan trực ca hành hải trên buồng lái là phòng ngừa va chạm. Mục đích trực ca trên biển là để tránh va. Hãy tập trung tăng cường cảnh giới và đề phòng va chạm trong suốt thời gian trực ca của mình.

 

Topics: An toàn hàng hải, Hành hải, Luật hàng hải, Quản lý tàu, Tai nạn hàng hải, Thuyền viên | 14 Comments »

14 lời bình to “Tư duy “tránh va” có giống tư duy “con nhà võ””

 1. Ngô Tấn Thái Dương Says:
  July 23rd, 2014 at 10:15 pm

  Qui định về hành động “phải giữ nguyên hướng và tốc độ” theo COLREGs không đồng nghĩa với việc bạn được miễn hoàn toàn trách nhiệm tránh va.
  Rule 2: Responsibility
  In construing and complying with these rules due regard shall had to all dangers of navigation and collision and to any special circumstances, including the limitations of the vessels involved, which may make departure from these rules necessary to avoid immediate danger.

 2. Oceanship Says:
  January 1st, 2016 at 12:19 pm

  Bài viết rất truyền tải được rất nhiều bài học,kinh nghiệm cho những người đi sau như em.cảm ơn các Capt và Ad website.kính chúc các Capt và Ad năm mới 2016 sức khoẻ tốt và đăng tải nhiều bài hay nữa

 3. Jonnie Says:
  July 4th, 2016 at 1:35 pm

  Lady of the swobe, you are amazing. Perhaps it truly felt like your only course of action that day, but to make such a significant decision and stick to it while still dealing with life’s difficulties sober, well that is courageous. Cogotatularinns on your 14th year.

 4. http://insurrequirements.imahillbilly.com/cheap_motor_car_insurance.xml Says:
  July 20th, 2016 at 10:18 pm

  Moin Moin,habe ich etwas versäumt? Ich vermisse das Team #317 auf der Liste bei Checkpoint 1 . Sie müßten doch schon längst den Controllpunkt erreicht haben! Hat jemand dafür eine Erklärung?Werde noch mal den iri-Track starten, u.U. werde ich damit schlauer.Schöne Grüße, aus dem sonnigen Hamburg,Stefan(Hallo Heimo, haste Deine sandfarben 400er noch, mit der Du letztes Jahr mit in Marokko warst? Oder bin ich durch’n Wind?)

 5. http://omniweb.site/dvsgaming.org Says:
  October 7th, 2016 at 11:52 pm

  I had no idea how to approach this before-now I’m locked and loaded.

 6. mixedinkey.com Says:
  October 14th, 2016 at 7:40 am

  On another note that Kanye set on youtube was dope as fuck… but wait it was all geared at making us all Quasi homosexualsI know the red suit definitely was.*shrug*

 7. http://www./ Says:
  October 23rd, 2016 at 4:41 am

  I just like the helpful info you supply in your articles. I’ll bookmark your weblog and test again here regularly. I’m quite certain I will be told a lot of new stuff proper right here! Good luck for the following!

 8. kredite für junge menschen Says:
  October 31st, 2016 at 8:19 pm

  Chez nous, on adore et les enfants aussi la soupe de courgettes (du jardin) à la vache qui rit ! Tout simple, mais un bon moyen de faire manger les courgettes aux enfants !

 9. mortgages with bad kredit Says:
  November 3rd, 2016 at 6:28 pm

  >Ã…h, krya pÃ¥ dig! Eländigt att vara sÃ¥ sjuk :(Färgningen ser faktiskt häftig ut. SvÃ¥rt bara om man associerar mest till punkare eller My little Ponys…

 10. http://www./ Says:
  November 15th, 2016 at 4:24 am

  at FoJ's, AS IF I'm going to watch Rethuglicans, when my beloved SF Giants are playing (well!)?Frankly, I choose the Giants over the Dems, too . . . but I'll at least DVR Obama next week. ;-)

 11. http://www./ Says:
  December 30th, 2016 at 4:13 pm

  Payday loans without the need of credit check really area type free of a problem with their history of credit due to recent financial blunders And yes it requires a lesser amount of paperwork lawfully scenario coverage so that you donot possess best solutions for your economicneeds

 12. fifa 17 mobile Says:
  April 21st, 2017 at 1:49 am

  I read this when I was a teenager. It was part of my Sci-fi period which I left far behind me. I don't really remember the political aspects of the book, to be honest. I've either forgotten or it didn't hit me at the time. Like Caroline, Rand rings alarms. She did a lot much damage to people in the film industry in the 50s.

 13. talking tom Says:
  April 25th, 2017 at 12:40 am

  These are good observations Noel (and thank you for making them). As I write this we are (I think) about to share our first drafts on this blog (drafts we’ve been working up over the past 2-3 weeks). Once they’re up, we’ll take a look at them again in light of your comments here, and you should too. I agree that to have something couched as principles rather than requirements makes sense and, indeed, overcomes the challenge of trying to help professionals from multiple cultures, countries, markets, and at various stages in their careers, all trying to make sense of one document.

 14. affordablle car ins in Fort Walton Beach Says:
  May 10th, 2017 at 11:16 pm

  parlikad k jayaram / Your write up on Jugaad is thought-provoking. For every thing, there is one good side and one bad side, particularly when the market forces are allowed to act freely. But the long term solution should include the goal for excellence and competitive advantage. That alone will succeed. I would like to see “India Shining” ; not incredible India!!!. The key is in the middle class. This class should be alert, awakened and empowered – no more a mere spectator – as vociferous as you are!!Parlikad K Jayaram

Comments