Chủ đề

Lịch bài viết

April 2019
M T W T F S S
« Apr    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  

« | - | »

Chạy chọt để xuống tàu

By Capt. Hoàng Ngọc Trường | April 3, 2015

Vâng! Cái thuật ngữ ấy đã từng ám ảnh anh em sinh viên mới ra trường chúng tôi cách đây hơn 20 năm. Ngày ấy, chúng tôi là những sinh viên gốc nhà quê, tiền ít, quan hệ không có, nên cứ ra trường là lo bạc mặt. Tuy nhiên, cái sự chạy chọt ngày ấy, chủ yếu là sự nhờ vả quen biết. Cũng có quà cáp, biếu xén song giá trị quà cáp không cao. Phong bì cũng rất nhỏ và giấu diếm. Và khi anh em chúng tôi đã có tay nghề chuyên môn tạm ỏn, thì việc chạy chọt trở nên không cần thiết lắm vì công ty sẽ tự gọi chúng tôi đi tàu.

Cứ tưởng cái tệ nạn làm suy yếu ngành Hàng hải Việt nam này sẽ teo dần theo năm tháng. Ai ngờ, nó phát tác mỗi ngày một khủng khiếp hơn. Một thủy thủ(xin giấu tên) đã tâm sự với tôi rằng, tại thời điểm này(2015), thủy thủ, thợ máy muốn vào công ty của anh(một công ty Vận tải biển dưới Hải phòng, xin lại được giấu tên), phải chi 100 triệu. Và sau đó muốn xuống tàu đánh thuê phải chi từ 1000 đến 1200 đô la. Sĩ quan muốn xuống tàu đánh thuê phải chi 2000 đến 3000 đô la. Thuyền trưởng, Máy trưởng muốn đánh thuê phải nộp 5000 đô la…

Chẳng hiểu sao mấy anh sếp ở công ty đó lại cần tiền tới mức phải vơ vét tiền của anh em thuyền viên(những người chính là họ những năm tháng trước đây) đến thế? Và cũng chẳng hiểu, nếu ăn tiền mạnh như thế thì khi gặp anh em, các bác sếp “Phụ Mẫu” đó có dám “rao giảng” điều này, điều nọ không?. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về việc chạy chọt này, hãy tâm sự với các thủy thủ. Họ sẽ kể cho bạn nghe nhiều chuyện còn ghê gớm hơn mà họ và bạn họ là người trực tiếp thực hiện. Có anh “Quan Tham” lập luận rằng, “bắt thuyền viên chi tiền như thế, họ sẽ phải cố gắng hết sức làm việc dưới tàu để tránh bị đuổi việc”… Quả là lý luận của Nghị Quế.

Ngày nay, việc chạy chọt để xuống tàu(hay nói trắng ra là mua suất đi tàu) đã trở thành chuyện hiển nhiên ở nhiều công ty Vận tải biển. Việc mua bán này diễn ra như mua mớ rau ngoài chợ. Kẻ nào dám nghiến răng hy sinh những đồng tiền “mồ hôi nước mắt” của mình vào việc chạy chọt, thì kẻ đó sẽ được đi tàu tốt và đi đều đều. Còn không thì chào nhé, “ngồi nhà xơi nước” em ạ…

Tác hại của cái việc “chạy chọt” này với ngành hảng hải Việt nam thì ai cũng biết. Nó làm cho thuyền viên mất dần niềm tin vào xã hội, vào chủ trương chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Do “thượng bất chính, hạ tắc loạn”, những thế hệ thuyền viên sống trong môi trường đó sẽ bị thui chột động lực chân chính của con người như ham học hỏi, cầu tiến, lòng nhân ái, vị tha, lao động nghiêm túc, chân thành, thật thà… Đổi lại, những thói gian dối, tham lam, bạo lực, vô cảm, thiếu trách nhiệm… lộng hành.

Chúng ta đã nhiều lần phân tích lên, phân tích xuống sự yếu kém của ngành Hàng hải, đưa ra vô vàn lời khuyên cho người đi biển. Vậy thì xin phép gửi một lời khuyên là:

“hãy dừng ngay việc xé vé xuống tàu”!

Đây là một trong những việc “cần làm ngay” nếu muốn phát triển ngành hàng hải.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Topics: An toàn hàng hải, Hành hải, Luật hàng hải, Quản lý tàu, Thuyền viên | 8 Comments »

8 lời bình to “Chạy chọt để xuống tàu”

 1. Hiếu Đặng Says:
  April 27th, 2015 at 4:27 pm

  Dear Capt. Trường và các đồng nghiệp.
  Tình hình ở các công ti trong Nam đâu có phức tạp đến vậy. Capt Trường đã đi chief nhiều năm cho evergreen thì biết rồi( chắc chưa từng đưa phong bì cho xếp nào ở SCC quá 500 usd). Vài chai rượu, cây thuốc hoặc nhiều là vài triệu tiền coffee là vui rồi. Như vậy cũng phù hợp với tư duy xã giao trong sáng của người Việt.
  Anh em đồng nghiệp hãy xem các con số trên là việc hi hữu, yên tâm rằng làm việc tốt, có cống hiến thì sẽ không thiếu việc làm.
  Thân chào.

 2. capt. minh Says:
  April 28th, 2015 at 11:24 am

  Dear Capt. Trường
  Ngày trước đi C/O ở uniglory hiền lắm mà. Bây giờ làm quan to rồi, giọng văn có steel thật.

 3. sgbridge Says:
  April 30th, 2015 at 10:47 pm

  Con số đưa/nhận đến 5000usd là dính đến hình sự rồi đấy. Admin lên làm “risk assessment” trước khi post những thông tin kiểu này lên sóng. Kẻo phiền to. Thủy thủ thì hay chém gió, mà mình có nhìn thấy họ cho $ vào phong bì đâu…

 4. VNSeaman Says:
  May 18th, 2015 at 1:23 pm

  Chuyện thường mà Capt ơi, mình không đưa thằng khác nó đưa chứ kêu gọi vậy xin Capt kêu gọi các lãnh đạo, kêu gọi từ trên mà xuống, là chính thức ra tuyên bố cấm cửa, cấm thuyền viên đem quà cáp tiền bạc đến đi. Nhìn thấy tiền ai mà chả ham.
  Capt kêu gọi vầy giống kêu gọi các bà các cô các anh các chị ở ngã ba ngã tư ở TP lớn đừng vượt đèn đỏ khi không có C.A ấy, nói thẳng ra là cũng chỉ là nước đổ lá khoai thôi. Tư tưởng lãnh đạo mà không đả thông thì nhà dột từ nóc, chạy đâu cho hết nắng?

 5. Phương Đào Says:
  May 25th, 2015 at 12:07 pm

  Cám ơn bài viết của Capt., nhưng Capt chỉ viết phần nổi thôi phải không, thực tế – theo tôi biết còn kinh khủng hơn nhiều, Capt. cũng ngại không dám viết ra phải không.
  Theo tôi biết ở các Tanker cả NN lẫn TN vỉ lậu gấp nhiều lần lương nên tv thi đua nữa kìa, tv sử dụng mọi phương tiện để được xuống tàu, có tv đã hết tuổi làm việc còn dám làm việc tày trời là thay đổi ngày tháng năm sinh để xuống tàu.
  Capt. thấy khủng chưa?
  Thượng bất chính, hạ tất loạn

 6. cptphuong Says:
  August 12th, 2015 at 10:47 am

  Ôi VN đất nước tôi, có biến , có nhân lực ,…. càng ngày càng tệ hại. Khi nào chưa thay đổi tư duy theo hướng tích cực thì chưa thay đổi được.

 7. capt Dung Says:
  September 21st, 2015 at 9:09 am

  Sao không lập Hiẹp hội tv như ITF để đấu tranh đảm bsor quyền lợi cho tv như các nước khác,

 8. nguyễn công hùng Says:
  September 15th, 2016 at 9:14 am

  e xin chào các bác , xin capt trường cho em hỏi 1 câu là evergreen tuyển dụng thuyền viên việt nam như thế nào vậy ạ , em tìm trên mangj mà không thấy thông tin gì về tuyển dụng cadet ở vietnam cả , em học ngành máy vận hành hàng hải ạ , em cảm ơn capt nhiều ! mong e được đi cùng đội tàu với capt

Comments