Chủ đề

Lịch bài viết

April 2019
M T W T F S S
« Apr    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  

« | - | »

Thông gió hầm hàng ra sao?

By Capt. Trai | May 28, 2015

Người nhận hàng từ chối hàng ngàn bao gạo bị ẩm mốc trên bề mặt hầm. Người nhận hàng từ chối hàng trăm tấn hàng hạt mạch bị thối mục nằm sát bên vách hầm. Người nhận hàng từ chối lô hàng thép bị rỉ sét.

Người ta phán rằng, hàng bao bị ẩm mốc là do hầm hàng đổ mồ hôi. Hàng hạt mạch bị thối mục là do vách tàu đổ mồ hôi. Sắt thép bị rỉ sét là do bề mặt thép đổ mồ hôi. Người ta còn qui kết rằng,  bạn không thông gió hầm hàng. Hoặc nếu có, bạn thông gió không đúng cách. Tất nhiên, bạn sẽ bị khiếu nại.  Và Chủ tàu sẽ phải bồi thường tổn thất hàng hóa nếu bạn không có bằng chứng chứng tỏ mình đã làm hết trách nhiệm.

1. Tại sao hầm hàng đổ mồ hôi?

Hàng có thể khô ráo nhưng vẫn hàm chứa một đổ ẩm nhất định. Không khí môi trường cảng, nơi tàu xếp hàng, cũng chứa một lượng hơi nước nhất định. Nhiều hàng hóa có nguồn gốc thực vật như gạo, ngô, đậu, hạt mạch… có thể hít thở và thải ra hơi nước khi nằm dưới hầm tàu. Hầm tàu có thể không khô ráo trước khi xếp hàng. Thủy thủ có thể đóng hầm không kịp khi trời mưa giông…. Tất cả các điều kiện đó làm cho hầm tàu luôn nóng và ẩm. Đặc biệt, đối với những hàng hóa xếp tại những vùng có khí hậu nóng ẩm như Việt nam.

Khi tàu rời bến, không khí mát lạnh ngoài biển sẽ tràn vào hầm tàu, gặp không khí nóng ẩm trong hầm, dễ gây ra sương mù. Thậm chí có thể ngưng tụ thành những giọt nước, bám vào nắp hầm hàng, rơi xuống hàng hóa, gây ẩm mốc. Người ta bảo rằng, hàng bị mốc là do hầm hàng đổ mồ hôi.

2. Tại sao vách hầm hàng đổ mồ hôi?

Vách hầm hàng là cấu trúc ngăn cách giữa hàng hóa bên trong hầm với nước biển bên ngoài. Khi nhiệt độ nước biển hạ thấp, nhiệt độ  tôn vỏ bên trong hầm hàng cũng hạ theo. Nhiệt độ trên bề mặt tôn vỏ sẽ thấp hơn nhiệt độ môi trường không khí nóng ẩm bên trong hầm hàng. Hiện tượng ngưng tụ hơi nước trên bề mặt tôn vỏ sẽ xảy ra. Hàng hóa tiếp xúc trực tiếp với vỏ tàu vì thế mà bị ẩm ướt. Người ta bảo, hàng hóa bị ẩm ướt là do vách hầm hàng đổ mồ hôi.

3. Tại sao mặt sát thép lại đổ mồ hôi?

Sắt thép là loại hàng hóa không hàm chứa độ ẩm. Do đặc tính kim loại tỏa nhiệt nhanh nên chúng nguội nhanh hơn không khí ở môi trường xung quanh về ban đêm. Môi trường không khí nóng ẩm của hầm hàng, tiếp xúc với bề mặt thép lạnh, khiến hơi nước ngưng tụ trên bề mặt thép, gây rỉ sét. Người ta bảo, thép bị rỉ là do mặt thép bị đổ mồ hôi

4. Thông gió hầm hàng để làm gì?

Thông gió hầm hàng có nhiều mục đích. Đơn giản là để làm mát hầm hàng, phòng tránh hàng bị biến chất, biến màu do quá nhiệt. Thông gió hầm hàng là để thải bớt khí độc hại, khí cháy nổ do hàng hóa thải ra trong quá trình vận chuyển. Thông gió hầm hàng là để đưa không khí khô mát từ bên ngoài vào hầm hàng, thay thế không khí nóng ẩm bên trong hầm, ngăn ngừa hiện tượng hơi nước ngưng tụ thành sương khi gặp lạnh, gây ẩm mốc hàng hóa

5. Vì sao hơi nước trong không khí lại ngưng tụ thành sương?

Trong không khí luôn hàm chứa một lượng hơi nước nhất định ở dạng khí. Lượng hơi nước tối đa do môi trường không khí dung nạp được phụ thuộc vào nhiệt độ và áp suất của môi trường đó quyết định. Nhiệt độ càng cao thì khả năng dung nạp lượng hơi nước tối đa càng lớn. Khi nhiệt độ môi trường đó hạ xuống, một lượng hơi nước trong không khí của môi trường đó trở nên dư thừa và ngưng tụ thành sương

6. Có cách nào để biết nhiệt độ ứng với thời điểm hơi nước bắt đầu ngưng tụ thành sương không?

Có. Nhiệt độ môi trường ứng với thời điểm hơi nước bắt đầu ngưng tụ thành sương, gọi là nhiệt độ điểm sương. Việc xác định nhiệt độ điểm sương là việc làm quan trọng trong quyết định thông gió. Muốn biết nhiệt độ điểm sương, ta phải có dụng cụ xác định độ ẩm tương đối của không khí và bảng tra cứu nhiệt độ điểm sương.

7. Dụng cụ đo độ ẩm tương đối và bảng xác định nhiệt độ điểm sương của không khí?

Ở hai bên cánh gà buồng lái có hai chiếc ẩm kế. Ẩm kế là một bộ gồm 2 chiếc nhiệt kế. Một chiếc dùng để đo nhiệt độ không khí, gọi là nhiệt kế khô(dry). Một chiếc dùng để đo nhiệt độ không khí khi hơi nước bốc hơi, gọi là nhiệt kế ướt(wet). Phần đuôi nhiệt kế ướt được bọc bằng một ống vải thấm nước, đầu kia của ống được nhúng vào hộp nước. Do nước trên ống vải bốc hơi, làm mát nhiệt kế ướt, khiến chỉ số của nhiệt kế ướt luôn thấp hơn chỉ số của nhiệt kế khô(trừ khi không khí đã bảo hòa hơi nước).

Lượng chênh lệch chỉ số nhiệt độ giữa hai nhiệt kế khô-ướt sẽ cho ta độ ẩm tương đối của không khí. Hiệu số càng lớn, môi trường càng khô và ngược lại. Khi môi trường hơi nước bảo hòa, thì 2 chỉ số nhiệt độ khô – ướt sẽ bằng nhau.

Muốn xác định nhiệt độ điểm sương của không khí, ta phải có bảng nhiệt độ điểm sương(dew point table). Thông số vào bảng là nhiệt độ không khí(dry) và độ ẩm tương đối(%.))của không khí.

Tham khảo bảng nhiệt độ điểm sương

Dew Point Table

Air Temperature(C)                               Huminity (%)

—————————————————————————

(C)             !  100.    !   90      !   80.     !   70.       !     60

—————————————————————————

22.           !    22.     !   20.3    !  18.4.    !   16.3.    !    13.9

—————————————————————————

24.           !   24.      !   22.3.   !   20.3.   !   18.      !       15.7

————————————————————————–

 

26.            !    26.    !  24.2.    !   22.3.   !  20.1.      !     17.6

————————————————————————–

 

Thí dụ:      nhiệt độ không khí là 24 độ C, độ ẩm tương đối là 70%. Hỏi khi nhiệt độ không khí hạ xuống bao nhiêu độ thì hơi nước sẽ bắt đầu ngưng tụ thành sương?

Thông số tra bảng là 24 và 70. Kết quả là 18.2 độ C.  Nếu nhiệt độ môi trường từ 24 độ, hạ xuống 18.2 độ thì hơi nước sẽ ngưng tụ thành sương.

8. Chuẩn bị thông gió

Trước khi thông gió, cần chuẩn bị các bước sau:

1) sĩ quan thuyền viên tham gia việc thông gió hầm hàng phải nắm vững qui trình thực hiện đo đạc, ghi chép các số liệu liên quan đến thông gió

2) phải lập sổ theo dõi ghi chép thông gió,  bao gồm tối thiểu các nội dung sau:

– ngày, giờ, địa điểm, tên hầm thông gió, nhiệt độ nước biển, nhiệt độ không khí trong và ngoài hầm

– độ ẩm tương đối trong và ngoài hầm, nhiệt độ điểm sương trong và ngoài hầm

– thời gian bắt đầu thông gió(lí do), thời gian ngừng thông gió(lí do), thời gian tiếp tục thông gió(lí do)

3) sẵn sàng ẩm kế ở hai bên cánh gà buồng lái và đặt các ẩm kế trong các hầm hàng cần kiểm tra. Ẩm kế phải được vệ sinh sạch sẽ, thay thế nước lọc, vải bọc nhiệt kế ướt phải mềm mại, dễ thấm nước.

4) vị trí đặt ẩm kế dưới hầm có thể là lối lẻn xuống hầm hàng, có thể bên trong trong ống thông gió hay bên trong ống nào đó thông với hầm hàng. Cần lưu ý tránh đặt ẩm kế gần nơi có nguồn nhiệt hay ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, hoặc nơi có luồng gió thổi.

5) phải hiểu biết  thông thạo hệ thống thông gió trên tàu. Là hệ thống thông gió tự nhiên hay cưỡng bức. Vị trí cửa hứng gió,  cửa tthoát hơi nếu là hệ thống tự nhiên. Vị trí quạt hút- xả và ống thông hơi của mỗi hầm hàng nếu là thông gió cưỡng bức.

9. Nguyên tắc thông gió hầm hàng

Áp dụng 2 qui tắc cơ bản dưới đây:

1) qui tắc Nhiệt Độ Điểm Sương

– thông gió khi nhiệt độ điểm sương trong hầm hàng cao hơn nhiệt độ điểm sương ngoài hầm hàng

– không thông gió khi nhiệt độ điểm sương trong hầm hàng thấp hơn nhiệt độ điểm sương ngoài hầm hàng

2) qui  tắc 3 độ C

Trường hợp không thể xác định chính xác nhiệt độ điểm sương hầm hàng, người ta dựa vào nhiệt độ trung bình của hầm hàng ở thời điểm xếp hàng và áp dụng qui tắc 3 độ C như sau:

– thông gió khi nhiệt độ không khí bên ngoài hầm hảng thấp hơn nhiệt độ trung bình của hầm hàng khi xếp hàng, tối thiểu là 3 độ C

– không thông gió hầm hàng khi nhiêt độ bên ngoài hầm không thấp hơn nhiệt độ trung bình của hầm hàng khi xếp hàng, tối thiểu 3 độ C

10. Những lưu ý liên quan đến chất lượng thông gió và xếp hàng

1) hầm hàng phải bảo đảm bảo tuyệt đối khô ráo trước mỗi khi xếp hàng

2) phải bố trí đội ngũ đóng hầm hàng kịp thời, đề phòng mưa, giông đột ngột

3) bảo đảm hầm hàng, lối lên xuống hầm, các ống thông hơi, quạt gió hầm hàng có thể  đóng kín tuyệt đối. Chỉ được mở khi có yêu cầu thông gió

4) khi xếp hàng, phải tạo các khe hở, các rãnh thông gió giữa hàng hóa với đáy hầm hàng, giữa các lớp hàng hóa với nhau, đặc biệt là hàng bao

5) phải chú ý bổ sung chèn lót, vật ngăn cách tiếp xúc giữa  hàng hóa với vách hầm hàng, để giảm sự hỏng hàng do mồ hôi vách hầm. Phải bổ sung vật liệu chèn lót, giấy, cót …  che bên trên mặt hàng trong hầm, hạn chế tổn thất hàng do đổ mồ hôi hầm

6) phải kiểm tra nhiệt độ điểm sương hầm hàng liên tục, tối thiểu mỗi ca một lần. Chú ý phát hiện hiện tượng ngưng tụ sương có thể xuất hiện bên dưới nắp đậy cửa lên xuống hầm hàng, bên dưới nắp đậy ống thông gió, quạt thông hơi… nếu có hiện tượng ngưng tụ hơi nước như vậy, phải thông gió tức thời

7) hàng xếp từ vùng khí hậu lạnh, chạy sang vùng có khí hậu nóng, phải giũ kín hầm hàng, không để không khí nóng ẩm bên ngoài lọt vào hầm hàng.

8) hàng xếp từ vùng nóng, chạy sang vùng lạnh, cần có kế hoạch thông gió hầm hàng cẩn thận, nghiêm túc

9) khi chở hàng hạt, cần lưu ý qui trình hâm nhiên liệu ở các két dầu nằm bên dưới đáy hầm. Hâm dầu có thể làm tăng độ ẩm hầm hàng và làm biến màu hàng hóa. Chỉ nên hâm khi tối cần thiết với nhiệt độ hâm tối thiểu.  Hâm dầu xong phải tắt ngay.

10) trường hợp đặc biệt,  bắt buộc phải thông gió hầm hàng không đúng với các qui tắc an toàn nêu trên, nên lựa chọn phương thức thông gió tự nhiên thay cho phương thức thông gió cưỡng bức, lựa chọn tốc độ thông gió chậm thay cho tốc độ thông gió nhanh, lựa chon phương thức hút ra thay cho phương thức thổi vào hầm.

Thông gió hầm hàng là một biện pháp bảo quản hàng hóa. Là bằng chứng chứng tỏ trách nhiệm của người chuyên chở đối với công việc bảo quản hàng hóa theo hợp đồng đã kí. Là cơ sở pháp lý để đòi bồi thường tổn thất hàng hóa do độ ẩm gây nên. Mọi hoạt động thông gió đều phải ghi vào nhật ký hàng hải.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Topics: An toàn hàng hải, Hành hải, Luật hàng hải, Quản lý tàu | 7 Comments »

7 lời bình to “Thông gió hầm hàng ra sao?”

 1. Graceland Says:
  July 4th, 2016 at 8:38 am

  Hi there, I dieevocrsd your site by way of Google even as searching for a similar topic, your web site got here up, it appears great. I’ve bookmarked it in my google bookmarks.

 2. http://www.mdcteam.com/ Says:
  July 8th, 2016 at 9:03 pm

  Good stuff I’ve bookmarked this in Digg under “Canadian Medical Protective Association (CMPA) Rebate | The Professional Edge”. So hopefully our friends can give you a visit. Keep up the good stuff.

 3. HPI Baja Racing Says:
  August 18th, 2016 at 1:00 am

  Thanks for your write-up on this weblog. From my very own experience, often times softening up a photograph could provide the wedding photographer with a dose of an inventive flare. Oftentimes however, the soft blur isn’t just what you had at heart and can often times spoil a normally good photo, especially if you anticipate enlarging the item.

 4. raiffeisen studenten kreditkarte kosten Says:
  October 22nd, 2016 at 11:15 pm

  An update on our church’s new building….we closed on our building and property this past Friday, 11/30/12! The Lord has graciously provided a meetinghouse for us after 6 years of meeting in my livingroom. God is good! We’ll be posting pictures of our new meeting place soon. Thanks to all who have been praying with us. Please continue to pray for us as we endeavor to carry out the Lord’s work in our area. We are anticipating the Lord doing great things here, even as he already has. Feel free to come by and join us in worship.

 5. http://www./ Says:
  October 24th, 2016 at 11:50 am

  Hi Zarina,Thank you so much for the write-up. It will come handy for my upcoming trip to Korea as I am planning to get KR Pass too.I have read on the KORAIL website on this but still was not clear with a few things. I would like to ask if we are required to change the KR Pass(the yellow one) to normal tickets, in order to secure a seat in KORAIL trains?

 6. http://www./ Says:
  November 14th, 2016 at 3:10 pm

  //நாà®™்கள் இந்துவல்ல; à®®ானமுள்ள தமிà®´à®°்கள்” //பிà®°ின்சு என் ஆர் சமா அய்யா,அப்ப்பா உங்க ஒப்புதலால இந்துக்கள் நிà®®்மதியா தங்களை இந்துக்கள் என்à®±ு சொல்லிக்கொள்வதில் பெà®°ுà®®ைப் படலாà®®்.அது சரி à®®ானாà®®ுள்ள தமிழன்?இது என்ன à®°ீல்?உங்க கிட்ட à®®ானமாவது,வெà®™்காயமாவது?போà®™்கய்யா போய் வேலையைப் பாà®°ுà®™்க.பாலா

 7. Tuân Chay Says:
  June 26th, 2018 at 3:14 pm

  chia sẻ của những người đi trước thực sự mang đến cho các thế hệ thuyền viên đi sau quá nhiều kiến thức bổ ích. học hỏi được rất nhiều điều hay mong rằng trang vietnamcrew ngày càng phát triển và nhiều người biết đến.

Comments