Chủ đề

Lịch bài viết

April 2019
M T W T F S S
« Apr    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  

« | - | »

Ai là người khi thác tàu?

By Capt. Trai | March 3, 2017

Có ý kiến cho rằng thuyền trưởng và thuyền viên là người khai thác tàu?

Có ý kiến cho rằng cán bộ phòng khai thác kinh doanh công ty mới là người khai thác tàu?

Khai thác tàu là đem tàu đi chở hàng để lấy tiền. Lỗ lãi việc chở hàng bằng cước vận chuyển thu được trừ đi chi phí tàu đã bỏ ra. Nếu dương(+) là lãi. Nếu âm(-) là lỗ.

Cơ hội kiếm nhiều tiền là vì phòng khai thác kinh doanh tìm được nhiều hàng

Cơ hội thu nhiều lãi là do thuyền trưởng, thuyền viên mẫn cán, giảm thiểu sự cố, thực thi tốt hợp đồng, giảm chi phí ngày tàu.

Vậy thì…ai mới là người đích thực mang lại hiệu quả khai thác kinh doanh cho công ty?

 

Khi bàn về kết quả thắng, thua của một trận bóng đá, người ta thường nghĩ ngay tới vị Huấn luyện viên

Khi nói đến kết quả lỗ lãi một hợp đồng vận chuyển, người ta thường nghĩ ngay đến phòng khai thác kinh doanh

Huấn luyện viên là người quyết định đấu pháp, giám sát trận đấu, phát hiện mặt yếu kém của cầu thủ, điều chỉnh kịp thời tình thế trên sân. Nếu cầu thủ không hiểu đấu pháp, không nghiêm túc tuân thủ đấu pháp, không thi đấu hết sức mình, kết quả trận đấu có thể không được như mong muốn.

Phòng khai thác kinh doanh là người ký hợp đồng vận chuyển. Họ cố gắng mặc cả để có hợp đồng cước cao, có nhiều điều khoản có lợi cho người chuyên chở. Nhưng nếu thuyền trưởng, thuyền viên không hiểu rõ điều kiện hợp đồng, thiếu hiểu biết quyền hạn, trách nhiệm của người chuyên chở, người gửi hàng, các tổ chức, cá nhân liên quan đến hợp đồng, thiếu mẫn cán trong thực thi công việc…. thì mọi lợi thế trong hợp đồng vận chuyển cũng trở thành vô nghĩa.

Huấn luyện viên bóng đá ngồi cạnh sân bóng để điều khiển trận đấu.

Phòng khai thác kinh doanh ngồi trong phòng máy lạnh(cách tàu hàng vạn dặm) để theo dõi và chỉ đạo hợp đồng.

Sai sót của cầu thủ được Huấn luyện viên phát hiện kịp thời, nhận biết nguyên nhân, đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời.

Sai sót của thuyền trưởng và thuyền viên không có ai phát hiện. Và chỉ mỗi thuyền trưởng và thuyền viên biết rõ nguyên nhân sau mỗi sự cố. Biện pháp khắc phục là tiền… rất nhiều tiền của công ty.

Có trưởng phòng khai thác kinh doanh nói rằng:” … nhiệm vụ của chúng tớ là chỉ đến lúc chiếc dây buộc tàu cuối cùng của tàu cậu rời khỏi cảng xếp hàng…”?

Ủa, sao lại nói đơn giản như thế được. Không thể “mang con bỏ chợ” được.  Trách nhiệm người khai thác kinh doanh bắt đầu từ khi ký hợp đồng cho đến lúc thanh lý xong hợp đồng mới đúng chứ.?

Song, nghĩ đi nghĩ lại, ý kiến đó cũng có chút hữu lý. Nó hữu lý bởi người khai thác kinh doanh công ty không trực tiếp thực thi hợp đồng vận chuyển. Phòng khai thác kinh doanh thực thi hợp đồng vận chuyển thông qua thuyền trưởng. Mọi hành động thực thi hợp đồng vận chuyển của phòng khai thác kinh doanh đều xuyên qua không gian, trên sóng radio, trên các trang Email…. tới tàu.

Yêu câu của phòng khai thác kinh doanh trên không gian chỉ là những ý nguyện. Ý nguyện đó có trở thành hiện thực hay không còn phụ thuộc vào kiến thức thương vụ, mức độ tận tụy công việc của thuyền trưởng và sự nổ lực hết mình của mỗi thuyền viẻn trên tàu.

Một khi thuyền trưởng và thuyền viên thiếu tận tụy công việc, thiếu hiểu biết pháp lý về thực thi hợp đồng vận chuyển, thiếu hiểu biết nghĩa vụ, trách nhiệm của mình, của các tổ chức, cá nhân liên quan… thì mọi cố gắng của phòng khai thác kinh doanh đều đổ xuống sông, xuống biển.

Bởi vậy, nhiệm vụ quan trọng của thuyền trưởng không chỉ là chạy tàu, mà còn là kinh doanh khai thác tàu. Muốn kinh doanh khai thác tàu tốt, thuyền trưởng phải hiểu biết thương vụ hàng hóa. Thuyền cần quan tâm vấn đề sau:

1. Những tổ chức, cá nhân tác động đến kết quả hợp đồng vận chuyển

2. Diễn tiến các bước thực thi một hợp đồng vận chuyển trên tàu

3. Các loại hợp đồng vận chuyển thường gặp

4. Những điểm quan trọng khi đọc một hợp đồng vận chuyển

5. Các biện pháp thúc đẩy nhằm bảo vệ quyền lợi người chuyên chở

6. Các giấy tờ liên quan đến hàng hóa trong quá trình  thực thi hợp đồng vận chuyển

7. Những chữ viết tắt thông dụng liên quan đến hợp đồng vận chuyển

Người ta thường nói” cách làm ra nhiều tiền không bằng cách tiêu tiền”.  Phòng khai thác kinh doanh có thể mang về nhiều hợp đồng béo bở, nhưng kết quả hợp đồng lại thuộc về thuyền trưởng và thuyền viên.

 

 

 

Topics: Hành hải, Luật hàng hải, Quản lý tàu, Thuyền viên | No Comments »

Comments